twitter จาก ผู้จัดการ 520914

“บ้านเรา hi5 เกิดได้เพราะนม twitter เกิดได้เพราะนักการเมือง” เป็นคำโพสต์ของ @nopparat ในทวิตเตอร์ที่เห็นภาพอย่างชัดเจน เพราะไม่ว่าในต่างประเทศ เว็บไซต์เครือข่ายสังคมจะประสบความสำเร็จเพราะคุณสมบัติดีเยี่ยมโดด เด่นอย่างไร แต่สำหรับประเทศไทย ส่วนสำคัญที่เว็บเครือข่ายสังคมอย่างไฮไฟว์ (Hi5) เป็นที่รู้จักในประเทศไทย กลับเป็นข่าวการโชว์เนื้อหนังมังสาของวัยรุ่น และล่าสุด ข่าวการปรากฏตัวของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร และการโต้ตอบกับนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กำลังทำให้ทวิตเตอร์ (Twitter) ถูกจับตามองเป็นพิเศษ

ถามกันนักว่าทวิตเตอร์คืออะไร ทวิตเตอร์คือช่องทางการสื่อสารแบบหนึ่งที่ให้ผู้ใช้เขียนอะไรก็ได้เป็นข้อ ความสั้น ความยาวไม่เกิน 140 ตัวอักษร เพื่อบอกเพื่อนสมาชิกว่ากำลังทำหรือคิดอะไรอยู่ในขณะนั้น เช่น ตอนนี้หิวมาก กำลังอ่านหนังสือพิมพ์อยู่ หรือข้อความอย่าง “เดี๋ยวรอฟังบิกเซอร์ไพรส์กัน…ครับ” แบบที่อดีตนายกฯทักษิณโพสต์กระตุ้นความอยากรู้ของชาวทวิตเตอร์เมื่อวัน อาทิตย์ที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา

นอกจากการเขียนบอก เสน่ห์ที่สำคัญของทวิตเตอร์ยังอยู่ที่การได้อ่านข้อความที่คนซึ่งเราสนใจส่ง เข้ามาในทวิตเตอร์ สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้คนธรรมดา ดาราศิลปิน นักข่าว โปรแกรมเมอร์ คุณหมอ คุณครู ตำรวจ ทหาร ข้าราชการ นักการเมือง รวมถึงนายกรัฐมนตรี ไล่ไปจนถึงบริษัท-องค์กรน้อยใหญ่ สามารถส่งและรับข้อความถึงกันได้โดยตรง รวดเร็วทันใจ ไม่ต้องผ่านการปรับแต่งจากสื่อใดๆ

ล่าสุด มีชาวทวิตเตอร์รายหนึ่งเรียกร้องว่า “สนธิ ลิ้มทองกุล” ก็น่าจะมีทวิตเตอร์บ้างเหมือนกัน

เรียกว่าทุกคนมีสิทธิ์ตะโกนออกไป ใครไม่อยากฟังก็ไม่ต้องสนใจ แต่ถ้าใครสนใจก็เข้ามาฟังใกล้ๆให้ชัดๆได้ แต่อย่างไรก็ตาม ความเป็นอินเทอร์เน็ตทำให้การอ้างชื่อสามารถทำได้ง่ายๆ ยกตัวอย่างเช่น ทวิตเตอร์ชื่อ @abhisit, @mark_abhisit และ @PM_Abhisit ล้วนไม่มีใครบอกได้ว่า ใครคือท่านนายกฯอภิสิทธิ์ตัวจริง โดยในวงการอินเทอร์เน็ตเชื่อว่า @PM_Abhisit เป็นชื่อทวิตเตอร์ที่เลขาท่านนายกฯจะคอยโพสต์ประโยคเด็ดของท่านนายกฯที่ทีม มอนิเตอร์ตรวจพบในแต่ละวัน

เช่นกันกับชื่อ @ thaksinlive ที่ใช้ชื่ออดีตนายกฯทักษิณลงทะเบียนไว้เมื่อกลางเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ก็ไม่มีสิ่งใดยืนยันได้ว่าเป็นอดีตนายกฯตัวจริงหรือไม่ รวมถึงทวิตเตอร์ของกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ (@korbsak) สาทิตย์ วงศ์หนองเตย (@satittrang) กรณ์ จาติกวณิช (@KornDemocrat) หรือนักการเมืองคนอื่นๆ ซึ่งอาจจะมีทั้งตัวจริงและตัวปลอมปะปนกันไป

ตัวอย่างเพจทวิตเตอร์

ผู้ที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สามารถสมัคร Twitter ได้โดยการเข้าเว็บไซต์ www.twitter.com คลิกที่ปุ่ม Get Started-Join จากนั้นกรอกแบบฟอร์มรายละเอียดให้ครบ เช่น Username เพื่อตั้งชื่อ Twitter และ Password สำหรับรหัสผ่านเข้าใช้ Twitter รวมถึงกรอกชื่อ Email Address และอักษรยืนยันความเป็นมนุษย์หรือ Humanness

เมื่อเลือกรูปแบบการรับบล็อกสั้น และทดลองเขียนบล็อกสั้นในช่อง “What are you doing?” ด้วยข้อความความยาวไม่เกิน 140 ตัวอักษรแล้วคลิกปุ่ม update ก็เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการสมัคร

วิธีการ ‘Follow’ หรือติดตามข่าวจากสมาชิกทวิตเตอร์ที่น่าสนใจ คือต้องลงชื่อใช้งาน Twitter หรือ Sign in ก่อน จากนั้นคลิกไปที่ลิงก์ทวิตเตอร์ของสมาชิกรายนั้น เช่น http://twitter.com/PM_Abhisit/ หรือ http://twitter.com/MGRcyber/ หากไม่รู้สามารถเสิร์ชได้จากเมนู “find people” ด้วยชื่อหรือคีย์เวิร์ดที่สนใจ เมื่อเข้าได้แล้วให้คลิกที่ปุ่ม ‘Follow’ ในหน้านั้นๆ

หาก คุณ Follow นายกฯอภิสิทธิ์ ข้อความทวีตทุกชิ้นในนามท่านนายกฯจะถูกส่งมายังทวิตเตอร์ของคุณแบบเรียลไทม์ เช่นเดียวกับหากคุณ Follow ดาราสาวอย่างขวัญ อุษามณีที่ @usamanee ข้อความจากใจน้องขวัญก็จะเด้งเข้ามาในทวิตเตอร์ของคุณโดยตรง

ที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในโครงการที่ต้องการการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ เช่น กรณีที่ตำรวจออสเตรเลียปิ๊งไอเดีย ดึงทวิตเตอร์แก้ปัญหาเมาแล้วขับในวัยรุ่น ใช้วิธีกระจายข้อมูลผู้ที่ถูกจับกุมผ่านทวิตเตอร์หวังสร้างความอับอายและทำ ให้วัยรุ่นที่ได้รับข้อความตระหนักถึงความเสียหายที่จะได้รับ ทวิตเตอร์ยังถูกนำไปใช้ในการสร้างแบรนด์และทำการตลาด, กระจายข่าวสารเช่นการเสียชีวิตของ “ไมเคิล แจ็กสัน”

ความมีประสิทธิ์ภาพของทวิตเตอร์ทำให้ทางการจีนเคยสั่งบล็อกไม่ให้ชาวจีน อ่านข้อความทวิตเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับเหตุนองเลือดเทียนอันเหมิน ขณะที่นักบินอวกาศนาซาใช้ทวิตเตอร์เพื่อกระจายข่าวความคืบหน้าในการเตรียม ความพร้อมเพื่อปฏิบัติภารกิจในอวกาศ

นับตั้งแต่เปิดบริการในเดือนสิงหาคมปี 2006 ปัจจุบันผู้ใช้ทวิตเตอร์มีจำนวนมากกว่า 6 ล้านคน รายงานเกี่ยวกับทวิตเตอร์สามารถติดตามได้จากข่าวต่อไปนี้ ทำเงินบนโลกไอที (8) : โด่งดังด้วย Twitter ! ผู้จัดการไซเบอร์มี “Twitter” แล้วนะจ๊ะ ทักษิณส่งทวิตเตอร์? ลือกูเกิลเล็งซื้อทวิตเตอร์

7-webtechnology/misc/twitter.txt · Last modified: 2010/04/12 09:02 by admin
Back to top
chimeric.de = chi`s home Creative Commons License Valid CSS Driven by DokuWiki do yourself a favour and use a real browser - get firefox!! Recent changes RSS feed Valid XHTML 1.0